Chia sẻ về công cụ hỗ trợ dịch thuật tiếng anh – SDL Trados Studio

Dịch thuật tiếng anh chắc hẳn từ lâu đã là thuật ngữ không còn xa lạ với chúng ta. Khi mà xã hội ngày càng phát triển, Việt Nam tăng cường tham gia vào các tổ chức kinh tế thế giới, nhu cầu về dịch thuật lại càng cao. Tuy nhu cầu dịch thuật ngày càng cao nhưng số lượng nhân viên của các công ty dịch thuật vẫn là rất thấp và không đáp ứng đủ nhu cầu. Chính vì thế các công cụ hỗ trợ dịch thuật tiếng anh ra đời. Giúp các biên dịch viên dễ dàng hơn trong công việc của mình. Cùng tìm hiểu 1 số công cụ tuyệt vời này.

Công cụ hỗ trợ dịch thuật tiếng anh tốt nhất

Công cụ hỗ trợ dịch thuật hay CAT là người bạn đồng hành đối với mọi dịch giả, biên tập viên hay chuyên gia nội địa hóa. Những công cụ này thật sự tuyệt vời và hữu ích cho công việc dịch thuật. Trong quá trình dịch văn bản bạn gặp phải những nội dung giống nhua. Thay vì bạn phải sao chép lại hay dịch lại lần nữa thì CAT sẽ giúp bạn tự động điiều đó, điền lại các cụm từ được lặp lại trong suốt văn bản dịch.

Việc này giúp bạn tiết kiệm được thời gian và làm được nhiều việc hơn. SDL Trados Studio là một trong những phần mềm hỗ trợ dịch thuật rất thông dụng hiện nay. Phần mềm này được phát hành đầu tiên vào thập kỷ 90 và được phát triển hoàn thiện hơn vào năm 1997, khi Microsoft bắt đầu sử dụng nó cho các nhu cầu nội địa hóa của mình. Các phiên bản sau đó của phần mềm này gồm phiên bản năm 2007, 2011 và mới nhất là 2014.

Ưu điểm của công cụ hỗ trợ dịch thuật tiếng Anh

Khi mới đưa vào sử dụng phần mềm chỉ giúp các văn bản được phân chia tự động theo dòng và tách tài liệu ra thành nhiều đoạn nhỏ. Việc phân đoạn này giúp người dịch dễ dàng làm việc hơn. Chiều dài của từng phân đoạn cũng có thể được điều chỉnh tùy theo sở thích cá nhân. Chỉ cần sử dụng các phím tắt trên bàn phím, người dùng có thể nhanh chóng di chuyển giữa các phân đoạn.

Sau mỗi phần dịch, Trados nhanh chóng quét các phần còn lại của tài liệu để tìm kiếm các cụm từ lặp đi lặp lại để tự động dịch trong suốt văn bản. Nhờ thế, người dùng không phải nhập nội dung dịch giống nhau 2 lần.

Một trong những cức năng của Trados được nhiều người yêu thích chính là chức năng định dạng và phân đoạn. Ngoài ra, người dùng cũng cực kì ưa thích tính năng Fuzzy của phần mềm này, tức là chỉ ra chính xác những nội dung giống nhau và gần giống nhau từ 70% trở lên.

Nhược điểm của công cụ hỗ trợ dịch thuật tiếng Anh

Nhược điểm lớn nhất của phần mềm số 1 này chính là chi phí. Ví dụ như, với giá bán tại nước ngoài, bạn sẽ phải chi trả 825$ cho SDL Trados Studio 2014 Freelance hoặc 255$ để nâng cấp từ phiên bản cũ của chương trình. Ngoài ra, việc cung cấp quá nhiều tính năng trong một phần mềm có thể rất hữu ích đối với người dùng thông thạo nhưng lại là đặc biệt khó khăn đối với những người mới sử dụng.

Tuy là chi phí có cao nhưng công cụ hô trợ dịch thật tiếng anh này thật sự mang lại nhiều lợi ích cho con người nói chung và các biên dịch viên nói riêng. Giúp bạn xử lý công việc nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian và công sức

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn lựa chọn cơ sở dịch thuật tiếng anh uy tín chất lượng thì hãy đến ngay với Hanoitransco.com. Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ dịch thuật tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác tốt nhất. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, am hiểu, nhiệt tình, trách nhiệm. Cam kết mang đến những sản phẩm tốt nhất và chính xác nhất cho bạn

Mọi thắc mắc xin liên hệ 0944.826.226 để được tư vấn và báo giá ưu đãi nhất

Chia sẻ :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *