Những điều cần nhớ nếu muốn trở thành dịch thuật viên tiếng Hàn giỏi

 

Dịch thuật là một công việc không hề dễ dàng gì đối với mối người. Mỗi ngôn ngữ dịch thuật sẽ có một đặc điểm riêng. Để dịch thuật tiếng Hàn tốt thì không chỉ hiểu rõ về tiếng Hàn là đủ. Yếu tố quan trọng nhất là người dịch phải hiểu thấu đáo được văn bản gốc. Với những người mới bước chân vào nghề dịch thuật tiếng Hàn chắc chắn sẽ găp không ít những khó khăn. Trong bài viết này, Hanoitrans sẽ chia sẻ tới bạn đọc phương pháp dịch tiếng Hàn chất lượng.

Dịch thuật hợp đồng kinh tế sang tiếng Hàn chính xác, nhanh chóng

Quan trọng nhất là hoàn cảnh văn bản

Khi dịch thuật đừng bao giờ quá chú trọng tới từng từ, từng câu trong văn bản gốc. Hãy đọc văn bản một cách tổng quát để nắm được thông điệp chính . Hiểu được văn bản gốc nằm trong chuyên ngành nào, cách thức diễn đạt ra sao thì người dịch thuật mới có thể dịch hoàn chỉnh được.

Bất kì văn bản nào cũng có những cụm từ xuyên suốt được sử dụng. Bạn cần nắm rõ những từ ngữ này để dễ dàng dịch thuật và đảm bảo độ chính xác.

Chú trọng tới đặc thù của đất nước Hàn Quốc

Mỗi quốc gia sẽ có một nền văn hóa khác nhau. Văn hóa ảnh hưởng vô cùng lớn tới ngôn ngữ. Bản sắc văn hóa của mỗi quốc gia ẩn sâu trong ngôn ngữ mà họ sử dụng. Là một đất nước có chiều dài lịch sử. Người dịch thuật tiếng Hàn mới có những bản dịch tốt nhất.

Khi dịch thuật thì không nên dịch sát với nghĩa gốc mà chỉ dịch thoáng qua. Không nhất thiết phải dịch hế tất cả những từ mà tác giả viết. Có khi câu tiếng Việt rất dài nhưng khi dịch sang tiếng Hàn thì lại rất ngắn. Tuy nhiên vẫn có thể truyền tải được hết những thông điệp mà tác giả muốn nói.

Đọc thật nhiều tài liệu tiếng Hàn Quốc

Muốn trở thành một dịch thuật tiếng Hàn giỏi thì bạn cần không ngừng trau dồi kiến thức cho mình. Hiện nay có rất nhiều sách báo, những bài hát hay những bộ phim tiếng Hàn giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Hàn của mình. Không chỉ là tiếng Hàn phổ thông mà còn phải hiểu sâu sắc các văn bản tiếng Hàn chuyên ngành, các phạm trù tiếng Hàn của các dân tộc sống tại Hàn Quốc. Mỗi địa phương trong một quốc gia đôi khi lại có cách phát âm, cách viết khác nhau. Những bộ từ vựng địa phương này cũng vô cùng đa dạng và người dịch cần phải hiểu về nó.

Hi vọng qua những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn nâng cao được khả năng dịch thuật tiếng Hàn của mình.

Chia sẻ :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *