Khi nào nên nhổ răng khôn?

Khi nào nên nhổ răng khôn
Răng số 8 mọc ở những nơi khó khăn hoặc khi xương hàm hết chỗ, đó là lý do tại sao cần nhổ răng khôn. Điều này khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và tăng nguy cơ mắc sâu răng và viêm nướu.
Để nha sĩ theo dõi sức khỏe răng miệng của bạn, hãy đi khám răng định kỳ sáu tháng một lần. Nếu họ phát hiện ra bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào liên quan đến răng số 8, họ sẽ tiến hành kiểm tra chuyên sâu, tiến hành chụp X-quang và thông báo cho bạn về thời điểm nhổ răng khôn.
>>> Phòng khám nha khoa uy tín TPHCM

Trường hợp cần tiểu phẫu răng khôn

Nhiều người tự hỏi liệu có nên nhổ răng khôn hay không. Khi các dấu hiệu sau xuất hiện:
  • Răng khôn có nguy cơ mọc ngầm.
  • Không chỉ có khe giắt thức ăn giữa răng khôn và răng, mà còn có nguy cơ viêm nhiễm.
  • hình thành khối u hoặc u nang quanh răng khôn.
  • Bệnh nhân cần làm chỉnh hình hoặc trồng răng giả do răng khôn bị gãy, viêm nha chu hoặc sâu răng.
  • Mặc dù răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ và không bị cản trở, nhưng hình dạng nhỏ và dị thường của chúng trong tương lai có thể dẫn đến sâu răng và viêm nha chu bên cạnh.
  • Răng số 8 nên được nhổ bỏ khi nó mọc thẳng, đủ chỗ, không bị xương và nướu cản trở và không có răng nào ở hàm đối diện ăn khớp. Điều này gây ra bậc thang giữa các răng, gây nhồi nhét thức ăn và lở loét nướu hàm.
Một số bệnh lý khác, chẳng hạn như sưng nướu, viêm lợi trùm, sâu răng, có thể do răng khôn gây ra.
>>> Niềng răng giá bao nhiêu? Chi phí niềng răng tại TP.HCM

Trường hợp không cần tiểu phẫu răng khôn

Nguy cơ mắc các vấn đề về răng miệng trong tương lai được giảm bớt bằng cách nhổ răng khôn mọc ngầm. Tuy nhiên, trong những trường hợp sau đây, răng khôn có thể được giữ lại.
  • Răng mọc thẳng thường không bị kẹt với xương và nướu. Bệnh nhân chỉ cần làm sạch răng khôn kỹ lưỡng bằng bàn chải chuyên dụng, tăm nước và chỉ nha khoa.
  • Bệnh nhân mắc các bệnh lý mãn tính như tiểu đường, rối loạn đông máu, tim mạch
  • Một số cấu trúc quan trọng như dây thần kinh và xoang hàm có liên quan trực tiếp đến răng số 8.
  • Những người lớn tuổi có thể gặp khó khăn khi phẫu thuật và các biến chứng có thể xảy ra sau đó.

Quy trình nhổ răng khôn

Bước 1: Thăm khám trước khi nhổ răng

Bởi vì mổ răng khôn là một phẫu thuật nha khoa phổ biến, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về quá trình nhổ răng để bạn có thể yên tâm khi thực hiện phẫu thuật. Để đưa ra phương pháp điều trị a toàn nhất, nha sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe răng miệng toàn diện để xác định sâu răng, cao răng và viêm lợi.
Sau đó, bạn sẽ được chỉ định chụp X-quang toàn hàm để kiểm tra vị trí chân răng, hướng mọc và tình trạng của xương hàm bao quanh răng khôn. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm viêm và hoãn ngày nhổ đến khi sức khỏe răng miệng của bạn được đảm bảo. Điều này sẽ được thực hiện nếu răng của bạn bị sưng, tấy đỏ và nhiễm trùng.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và sát trùng

Súc miệng của người bệnh nên được thực hiện bằng nước súc miệng sát khuẩn chuyên dụng. Để đảm bảo răng khôn không bị nhiễm trùng sau khi nhổ, nha sĩ cũng vệ sinh và sát trùng khoang miệng và khu vực cần nhổ.

Bước 3: Gây tê trước khi nhổ răng

Tùy thuộc vào độ phức tạp và răng và tình trạng sức khoẻ, bạn sẽ được chỉ định một trong ba cách gây mê, gây tê sau:

• Gây tê cục bộ
Tê khi nhổ răng khôn xảy ra ở phần lớn bệnh nhân khỏe mạnh không có bệnh tim mạch hoặc huyết áp. Tại vị trí nhổ răng, bác sĩ sẽ bôi hoặc tiêm thuốc gây tê. Khi bạn thực hiện phương pháp gây tê này, bạn sẽ cảm thấy một chút chuyển động trong miệng nhưng không đau.
  • Gây mê an thần
Bệnh nhân sẽ được chỉ định gây mê a thần nếu họ gặp các vấn đề tâm lý, tinh thần không ổn định, răng mọc phức tạp hoặc mắc các bệnh mãn tính. Gây mê an thần được tiêm trực tiếp vào cánh tay thông qua đường truyền tĩnh mạch (IV). Trong suốt quá trình phẫu thuật, loại thuốc này có thể khiến bạn mất ý thức, ngủ và không cảm thấy đau đớn.
  • Gây mê toàn thân
Bác sĩ sẽ cho bạn hít thuốc mê thay vì tiêm qua tĩnh mạch, nên gây mê toàn thân có thể phù hợp với bạn nếu bạn không thích dùng kim tiêm. Bạn sẽ phải ngủ trong suốt quá trình phẫu thuật, giống như khi bị gây mê a thần. Đội ngũ phẫu thuật chuyên nghiệp giám sát lượng hấp thụ thuốc, nhịp thở, nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và huyết áp của bạn.

Bước 4: Phẫu thuật nhổ răng khôn

Để làm lộ phần răng và các xương bên dưới, nha sĩ trước tiên sẽ rạch một đường trong nướu. Trước khi thực hiện nhổ răng khôn, bất kỳ xương hàm nào cản trở việc tiếp cận răng sẽ được loại bỏ. Sau đó, nha sĩ sẽ chia răng ra thành các phần. Điều này sẽ dễ dàng hơn khi nhổ răng.
Tiến sĩ sẽ nhổ răng để loại bỏ các mảnh vụn còn sót lại nằm xung quanh xương hoặc mép nướu. Tiếp theo, nha sĩ sẽ khâu vết thương và đặt miếng gạc vào vị trí nhổ răng để ngăn ngừa máu.

Bước 5: Giai đoạn hậu phẫu

Bạn sẽ được đưa đến phòng hồi sức sau khi phẫu thuật để thuốc mê hết tác dụng. Nếu bạn chỉ bị tê cục bộ, bạn có thể về nhà ngay sau phẫu thuật.
Sau khi phẫu thuật, hãy liên hệ ngay với nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật nếu bạn gặp những triệu chứng này. Điều này là do chúng có thể là dấu hiệu của viêm nhiễm, tổn thương dây thần kinh hoặc các biến chứng nghiêm trọng khác:
  • Sưng tấy nướu không biến mất sau vài ngày.
  • Mặc dù sốt nhẹ, nhưng nó vẫn không giảm.
  • Các loại thuốc giảm đau không hiệu quả.
  • Nước súc miệng không loại bỏ mảng bám.
  • Các ổ răng có mủ tụ lại bên trong hoặc rỉ ra khỏi vết thương.
  • Mất cảm giác hoặc tê dần
Sau khi nhổ răng khôn, bạn nên được khám lại để ngăn ngừa các biến chứng như đau nhức, sưng, tê hoặc chảy máu chân răng. Chúng có thể là dấu hiệu của tổn thương hoặc viêm nhiễm dây thần kinh.

• Website://benhvienranghammatsg.vn/
  • Địa chỉ: 1256 Đ. Võ Văn Kiệt, Phường 10, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 1800 6836 ( Miễn Phí )