NIỀNG RĂNG CHO TRẺ EM

NIỀNG RĂNG CHO TRẺ EM

Niềng răng có thể được thực hiện ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ trẻ em đến người lớn. Theo bác sĩ, niềng răng nên được thực hiện càng sớm càng tốt để chỉnh nha nhanh chóng và không đau đớn. Vậy niềng răng bao nhiêu là hợp lý cho trẻ em ở độ tuổi nào và nên sử dụng phương pháp nào?

>>> Niềng răng trẻ em có giá bao nhiêu?

Niềng răng cho trẻ em ở độ tuổi bao nhiêu là hợp lý?

Răng sữa mọc và rụng đi vì nó giữ chỗ cho răng mọc lên đúng vị trí của chúng. Vì vậy, khi răng sữa bị mất sớm do các vấn đề bệnh lý ở răng miệng, răng sữa hoặc răng vĩnh viễn bên cạnh sẽ di chuyển vào vị trí còn trống. Điều này khiến răng vĩnh viễn ở dưới không có đủ chỗ để mọc thẳng, dẫn đến răng mọc lệch
Những thói quen như ti bình, đẩy lưỡi và đặc biệt là mút tay có thể khiến răng vĩnh viễn mọc chìa ra ngoài, gây răng hô. vì vậy, để tránh ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc hàm răng sau này, bố mẹ nên giúp con bỏ qua những thói quen xấu.
NIỀNG RĂNG CHO TRẺ EM
Ở giai đoạn này, niềng răng cho trẻ em có thể được thực hiện bằng các khí cụ chỉnh nha trẻ em, giúp điều chỉnh những lệch lạc về xương và cho phép răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí trên cung hàm đã định trước đó.
>>> Niềng răng không mắc cài có ưu điểm gì?

Giai đoạn răng hỗn hợp (6 tuổi đến 12 tuổi)

Bố mẹ nên đưa con mình đến nha khoa để khám xem có cần niềng răng không vào độ tuổi từ 6 đến 8 tuổi. Ở độ tuổi này, các biểu hiện lệch lạc hàm răng đều khá rõ ràng.
Đây là giai đoạn phát triển răng hàng năm của trẻ khá ổn định. Răng cối trong cùng, răng cửa hàm trên và hàm dưới thường là những răng vĩnh viễn mọc đầu tiên.
Bố mẹ nên đưa con đến nha khoa ngay khi thấy biểu hiện mọc bất thường để được tiền chỉnh nha sớm, giúp trẻ kiểm soát răng mọc lên đều và đẹp hơn.
Xương hàm của trẻ em ở độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi vẫn mềm và không quá cứng rắn, cho phép uốn nắn răng dễ dàng. Tốt nhất, trẻ em nên niềng răng ở độ tuổi này.

Giai đoạn răng vĩnh viễn (13 – 17 tuổi)

Vì đang trong thời khì dậy thì, giai đoạn trẻ em từ 13 tuổi trở lên phát triển khá nhanh. Đến thời điểm này, xương hàm phát triển rõ rệt hơn và trở nên cứng hơn rất nhiều. Những biểu hiện như răng lệch lạc, khấp khểnh, vẩu, hô và móm đều trở nên rõ ràng hơn.
Khi răng vĩnh viễn đã hoàn tất và xương hàm đã ổn định, giai đoạn này là tốt cho niềng răng trẻ em.
NIỀNG RĂNG CHO TRẺ EM
Phụ huynh của trẻ nên chú ý đến vấn đề răng miệng của trẻ trong giai đoạn dậy thì để phát hiện ra những lệch lạc trong cách mọc của răng và khắc phục chúng nhanh chóng. Đợi thực hiện niềng răng đến giai đoạn trưởng thành (trên 18 tuổi) có thể dẫn đến thời gian thực hiện dài hơn, chi phí cao hơn và đặc biệt có khả năng phải nhổ bớt răng, gây đau nhức.
Do đó, việc niềng răng cho trẻ trong giai đoạn phát triển của chúng (từ 6 đến 17 tuổi) là cách tốt nhất để tránh các vấn đề sau này.

Niềng răng cho trẻ em nên sử dụng phương pháp nào?

Đối với độ tuổi còn nhỏ (6-12 tuổi) nên lựa chọn niềng răng trẻ em bằng khí cụ tháo lắp

Ưu điểm bao gồm chi phí thấp, tiện lợi và có thể tháo lắp dễ dàng. Bạn cũng có thể thực hiện niềng răng bất cứ khi nào bạn muốn, thường là khi ngủ.
Nhược điểm: Không được gắn cố định, hiệu quả phụ thuộc vào ý thức của trẻ vì vậy nó không phù hợp với trẻ em chưa hoàn thành mọc răng vĩnh viễn và răng lệch lạc nhẹ.

Đối với độ tuổi trên 12 tuổi – dưới 18 tuổi nên lựa chọn niềng răng cho trẻ em bằng mắc cài

Áp dụng khi trẻ mọc răng vĩnh viễn.
  • Ưu điểm: Hiệu quả nhanh (1 đến 2 năm tùy thuộc vào mức độ khiếm khuyết của răng), có nhiều màu sắc khác nhau, có thể đáp ứng thẩm mỹ với các loại mắc cài sứ và pha lê, và hiệu quả với nhiều loại mắc cài khác nhau.
  • Nhược điểm: Gắn cố định có giá cao và có thể gây bất tiện cho trẻ.
  • Nha khoa Răng Thủ Đô cung cấp nhiều phương pháp niềng răng khác nhau phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Để bé có thể lớn lên với hàm răng khỏe mạnh và đều đẹp, sự đầu tư chuyên nghiệp về công nghệ và máy móc hiện đại cùng với đội ngũ nha sĩ và chuyên gia chỉnh nha hàng đầu sẽ giúp khắc phục nhược điểm trên răng từ sớm nhất có thể.

Mục đích của bài viết này là giúp bạn hiểu được độ tuổi phù hợp nhất để niềng răng cho trẻ em, giúp giảm thời gian đeo niềng và đạt được hiệu quả cao nhất với chi phí thấp nhất.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 34 Phan Đăng Lưu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
  • Email: info@nhakhoadangluu.com.vn
  • Website://nhakhoadangluu.com.vn/