Niềng răng là gì? Lợi ích khi niềng răng

niềng răng
Hiện nay, niềng răng được sử dụng phổ biến để chỉnh sửa răng mọc lệch lạc, hô móm và khấp khểnh cho cả người lớn và trẻ em.

Niềng răng là gì?

Một thuật ngữ thường được sử dụng trong nha khoa là niềng răng chỉnh nha chính, giúp dịch chuyển răng bằng cách sử dụng những khí cụ nha khoa có tính chất chuyên dụng, mang lại cho bạn một hàm răng cân đối và đều đặn.
Quá trình niềng răng thường kéo dài từ một đến ba năm, thậm chí là lâu hơn, tùy theo cơ địa, mức độ lệch lạc của răng và kế hoạch chỉnh nha mà bạn và bác sĩ đã chọn.
niềng răng
>>> Bảng giá niềng răng trọn gói 2023

Lợi ích khi niềng răng?

Lợi ích khi niềng răng đem lại những lợi ích sau đây:

Tính thẩm mỹ cao

Mặc dù họ đã có hàm răng đều đặn và chắc khỏe, nhưng nhiều người vẫn quyết định chi tiêu và thời gian để niềng răng. Họ tin rằng sau khi niềng răng, họ sẽ có một nụ cười đẹp và hàm răng trở nên đều đặn, thẳng tắp và hấp dẫn.

>>> Làm răng sứ hết bao nhiêu tiền?

Cải thiện những khó khăn trong quá trình ăn uống

Do răng bị mọc lệch lạc và không ngay ngắn trong cung hàm, nhiều người gặp khó khăn và mất thẩm mỹ khi ăn.
Tình trạng này có thể dẫn đến các vấn đề như khớp cắn, viêm nướu, đau đầu nếu nó tiếp tục trong nhiều năm.Ngoài ra, niềng răng là cách tốt nhất để chấm dứt những vấn đề này.
niềng răng

Không cần phải trồng răng giả

Một phương pháp đơn giản để phục hồi lại những chiếc răng bị mất là niềng răng, trong đó vùng răng bị mất được đóng lại mà không cần trồng răng giả. Quy trình này phù hợp cho những người chỉ mất một hoặc vài chiếc răng.
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc nhai bằng hàm răng của chính bạn sẽ tiện lợi và tốt hơn so với việc nhai bằng răng giả.

Phòng ngừa sớm những vấn đề do răng miệng cho trẻ nhỏ

Việc được chẩn đoán và niềng răng sớm sẽ giúp xương của nhiều trẻ nhỏ phát triển tốt hơn. Điều này có thể khiến giai đoạn niềng răng khi trưởng thành nhẹ hơn, giảm thiểu các phẫu thuật chỉnh hình sau này.

Khắc phục được các nhược điểm về phát âm

Nhiều trường hợp khi răng mọc không đều có thể dẫn đến phát âm khó nghe, bị ngọng và khó sửa do giọng nói của con người bị chi phối bởi các yếu tố như môi, răng và lưỡi. Tuy nhiên, niềng răng sẽ giúp điều chỉnh hàm răng của bạn, làm cho chúng đều đặn hơn và làm cho âm thanh của bạn dễ nghe hơn, giúp bạn giao tiếp tốt hơn.

Những phương pháp niềng răng thông dụng nhất

Niềng răng kim loại

Niềng răng bằng các chất liệu làm từ kim loại là phương pháp được ra đời sớm nhất và cũng phổ biến nhất hiện nay.

Sử dụng những mắc cài và dây cung từ kim loại cao cấp không bị gỉ để có thể nắn chỉnh lại răng. Ngày nay, công nghệ niềng răng từ kim loại đang ngày càng phát triển: các mắc cài kích thước nhỏ hơn, khó nhận ra hơn, và tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng.

Phương pháp niềng răng kim loạichi phí không quá cao, thời gian niềng răng ngắn và có thể khắc phục được rất nhiều bệnh lý liên quan đến răng miệng.

Niềng răng mắc cài sứ

Trong phương pháp này, các dây cung kim loại được sử dụng theo cách thông thường được kết hợp với những mắc cài được làm bằng sứ sinh học.
Mặc dù mắc cài sứ có kích thước tương tự như mắc cài kim loại, nhưng chúng có màu sắc tương tự như màu răng tự nhiên của bạn, khiến chúng trở nên khó nhận ra hơn. Điều này mang lại cho chúng giá trị thẩm mỹ cao.
Niềng răng mắc cài sứ hoạt động tốt như niềng răng kim loại thông thường.

Niềng răng bởi các mắc cài tự động

Phương pháp này sử dụng dây cung hoặc mắc cài để tác động lực dịch chuyển răng. Nhiều bác sĩ nha khoa chọn áp dụng phương pháp này cho bệnh nhân của họ.
Trong trường hợp này, thay vì chun buộc như trong hai cách niềng răng ở trên, mắc cài sẽ được thiết kế với nắp và rãnh trượt để giữ cho dây cung được giữ chắc vào mắc cài.
Hệ thống rãnh trượt này cho phép dây cung tác động liên tục và đều đặn lên cả hàm răng. Điều này giúp thời gian điều trị niềng răng tự động ngắn hơn nhiều so với các phương pháp niềng răng truyền thống.
Ngoài ra, bạn không cần đến nha khoa thường xuyên để điều chỉnh lại mắc cài của mình. Nếu bạn chọn phương pháp niềng răng cổ điển, bạn thường phải đến phòng khám thay chun hai đến ba tuần một lần. Ngoài ra, nếu phần mắc cài của bạn bị bung, bạn có thể phải gắn lại chúng.
Mắc cài tự động được chia thành hai loại chính: mắc cài tự động bằng kim loại và mắc cài sứ. Mỗi loại niềng răng đều có những lợi ích và nhược điểm riêng, vì vậy bạn nên đến các phòng khám nha khoa uy tín để được tư vấn và kiểm tra để lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp nhất cho bạn.
Niềng răng là một phát minh vĩ đại, mang lại lợi ích cho những người gặp khó khăn do hàm răng không phù hợp.

Thông tin liên hệ

  • Website: //benhvienranghammatsg.vn/
  • Địa chỉ: 1256 Đ. Võ Văn Kiệt, Phường 10, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 1800 6836 ( Miễn Phí )